เข้าสู่ระบบ!!
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา บทความ วิธีการชําระเงิน ติดต่อเรา
ภาษาไทย
Mobile    
ค้นหา:
  บทความ  รถเข็น 
สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 15/06/2544
ปรับปรุงเวบเมื่อ 18/05/2563
ผู้ชมทั้งหมด

Thailand


สินค้าทั้งหมด 11297


หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (11297)
เทพเจ้าจีน / เทพเจ้าฮินดู
พระแก้วมรกต - หลวงพ่อโสธร - พระพุทธชินราช
พระเครื่องวัดบวรนิเวศวิหาร
พระวัดสุทัศน์เทพวราราม
หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ( รวมทุกวัด )
สมเด็จวัดระฆัง สมเด็จบางขุนพรหม สมเด็จวัดเกษไชโย
กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์,กรมหลวงชุมพร,เสด็จเตี่ย
สมเด็จ พระเจ้า ตากสิน มหาราช
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
เหรียญรัชกาล
พระ 25 พุทธศตวรรษ
เจ้าคุณนร วัดเทพศิรินทร์
หลวงพ่อเชิญ วัดโคกทอง
พระประจำวันเกิด
ตะกรุด ...เชิญทางนี้ครับ
พระกริ่ง - พระชัยวัฒน์
พระ กรุ
เครื่องราง - ของขลัง
เนื้อผงยอดนิยม
หลวงปู่หลิว วัดไร่วัดแตงทอง
กุมารทอง
พระกริ่งหลวง
หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ และ ลูกศิษย์ของท่าน
หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
เหรียญเก่า - ราคาถูก
พระสายสมุทรปราการ
หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
รูปหล่อยอดนิยม
พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร
ขุนแผน
พระปิดตา
หลวงพ่อ ฤาษี ลิงดำ วัดท่าซุง
หลวงปู่กาหลง วัดเขาแหลม
หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์
หลวงพ่อทองดำ วัดถ้ำตะเพียนทอง
รัชกาลที่ 9 ( ร.9 )
หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ
พระเครื่องเนื้อผงทั่วไป
หลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน
วัดปากน้ำ
หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ
พระธุดงคกรรมฐาน กองทัพธรรม
หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู
หลวงปู่นาม วัดน้อยชมภู่ จ.สุพรรณบุรี
หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง
หลวงปู่คำพัน วัดธาตุมหาชัย
หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่
หลวงปู่เปลื้อง วัดลาดยาว
หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม
พระใหม่ พิธีดี มวลสารเยี่ยม อนาคตไกล
รวมพุทธคุณ ประวัติศาสตร์แห่งวงการพระเครื่อง
พระเก่า - ราคาถูก
พระเนื้อผงรุ่นใหม่
พระใหม่ที่เปิดรับจอง
พระกริ่งนาคราช
พระบูชา
สั่งจองพระใหม่
พระเครื่อง ราคาพิเศษ !!!!!!!
พระทองคำ
จตุคาม รามเทพ รวมทุกวัด
รูปหล่อ - เหรียญหล่อ
พระแท้ - พระปลอม ORIGINAL - COPY
พระกริ่งนเรศวรเพ็ชรกลับ
เหรียญใหม่ มาแรง
สร้อยคอ แขวนพระ
พระแท้ แปลกตา !!!!!!
หนังสือพระ
เครื่องมือ และ อุปกรณ์พระ
ลองของจริง !!!!!!
อยากรู้ ดูตรงนี้
หน้านี้ มีไว้โชว์
สะสมบุญ บริจาค การกุศล เชิญครับ
ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี
วัดเขากะโหลก เปิดตำนานพญาจระเข้ จักรพรรดิเศรษฐี
องค์ละ 99 บาท
หลวงพ่อมี วัดมารวิชัย
กษัตริย์มหาราช ของชาติไทย
พระพุทธเจ้าและพระพุทธสาวกของพระองค์จดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

Link
ตลาดพระเครื่อง
พระเครื่อง
ตะกรุด


เทศกาลกรุแตก  แท้ทุกที่ การันตี ทุกชิ้น 

รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> เหรียญรัชกาล >> พระแก้วมรกต รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี

พระแก้วมรกต รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
พระแก้วมรกต รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี
  Tell a Friend
พระแก้วมรกต รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระแก้วมรกต รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระแก้วมรกต รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี

รหัสสินค้า: 011710
ราคา: 590.00 บาท
รายละเอียด:

 

พระแก้วมรกต รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี พ.ศ.2539

 

พระแก้วมรกต รุ่นเทอดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี

 
  พระแก้วมรกตประดิษฐานครั้งแรกที่เมืองเชียงรายมีตำนานที่ควรเชื่อถือได้ กล่าวว่าเมื่อ พ.ศ. 1977 ฟ้าผ่าเจดีย์องค์หนึ่ง ณ เมืองเชียงราย ได้ค้นพบพระพุทธรูปองค์หนึ่งปิดทองคำทึบทั่วทั้งองค์ ก็สำคัญว่า เป็นพระพุทธรูปศิลาสามัญ จึงเชิญเข้าไปไว้ในวิหารที่วัดแห่งหนึ่ง แต่นั้นอีก 2-3 เดือน ปูนที่ลงรักปิดทองหุ้มทั่วพระองค์นั้นกะเทาะออกที่ปลายพระนาสิก เจ้าอธิการในอารามนั้นได้เห็นเป็นแก้วสีเขียวงามคือ หยกชนิดหนึ่ง จึงแกะต่อออกไปทั้งพระองค์ คนทั้งปวงจึงได้เห็นและทราบความว่า เป็นพระพุทธรูปแก้วทึบทั้งแท่งบริสุทธิ์ดี ไม่มีบุบสลาย หน้าตักกว้าง 48.3 ซม. สูงทั้งฐาน 66 ซม. คนชาวเชียงรายและเมืองอื่น ๆ ก็พากันไปบูชานมัสการมากมายประดิษฐานที่เมืองลำปาง 32 ปี
 
  ผู้รักษาเมืองเชียงรายได้มีใบบอกลงไปถึงพระเจ้าสามฝั่งแกน เจ้าเมืองเชียงใหม่ เจ้าเมืองเชียงใหม่จึงเกณฑ์ขบวนไปรับเสด็จพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรขึ้นหลัง ช้างแห่เพื่อมาประดิษฐาน ณ เมืองเชียงใหม่ ครั้นมาถึงทางแยกซึ่งจะไปเมืองนครลำปาง ช้างก็ตื่นหันไปทางนครลำปาง เมื่อหมอควาญบังคับช้างให้สงบลงแล้ว จึงพากลับมาทางแยกที่จะไปเมืองเชียงใหม่ ช้างก็ตื่นไปทางเมืองนครลำปางอีก จนภายหลังเมื่อนำช้างเชื่องรับเสด็จพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ช้างนั้นเมื่อมาถึงที่นั้นก็ตื่นคืนไปทางเมืองนครลำปางอีก ท้าวพระยาผู้ไปรับเห็นเป็นประหลาด จึงแจ้งไปถึงเจ้าเมืองเชียงใหม่ ครั้งนั้นเจ้าเมืองเชียงใหม่นับถือผีสางมาก จึงวิตกว่าชะรอยผีที่รักษาองค์พระจะไม่ยอมมาเมืองเชียงใหม่ ก็ยอมให้เชิญพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรไปประดิษฐานที่วัดในเมืองลำปางนานถึง 32 ปี สันนิษฐานว่าคือ วัดพระแก้วดอนเต้าในปัจจุบันประดิษฐานที่เมืองเชียงใหม่ 84 ปี
 
 
  ครั้น พ.ศ. 2011 พระเจ้าติโลกราช ผู้ครองเมืองเชียงใหม่ ดำริว่าเจ้าเชียงใหม่องค์ก่อน ยอมให้พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรไปประดิษฐานอยู่เมืองนครลำปางนั้นไม่สมควร เลย น่าจะอาราธนากลับมาเมืองเชียงใหม่ แล้วจึงไปอาราธนาแห่พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรมาเมืองเชียงใหม่ แล้วสร้างหอพระแก้วประดิษฐานไว้ในเมือง พระเจ้าเชียงใหม่ได้พยายามจะทำพระวิหารที่ไว้พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรให้ เป็นปราสาทมียอดให้สมควร แต่หาสมประสงค์ไม่ เนื่องจากอสุนีบาตตกลงต้องทำลาย ยอดที่สร้างขึ้นหลายครั้ง จึงได้เชิญพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรไว้ในพระวิหารมีซุ้มจระนำ อยู่ในผนังด้านหลัง สำหรับตั้งพระพทุธมหามณีรัตนปฏิมากร กับทั้งเครื่องประดับอาภรณ์บูชาต่าง ๆ มีบานปิดดังตู้เก็บรักษาไว้ เปิดออกให้คนทั้งปวงมนัสการเป็นคราว ๆ (บางตำนานก็กล่าวว่า พระแก้วมรกตประดิษฐานอยู่ในซุ้มทางทิศตะวันออกของเจดีย์หลวง ณ วัดเจดีย์หลวง เมืองเชียงใหม่) พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรประดิษฐานอยู่ที่เมืองเชียงใหม่นานได้ 84 ปีประดิษฐานที่เมืองหลวงพระบาง 12 ปี
 
 
พระแก้วมรกต รุ่นเทอดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี
 
 
  ครั้น พ.ศ. 2094 พระเจ้าเมืองเชียงใหม่องค์หนึ่งซึ่งครองเมืองในครั้งนั้นชื่อ พระเจ้าไชยเชษฐา เป็นบุตรพระเจ้าโพธิสาร ซึ่งเป็นพระเจ้ากรุงศรีสัตนาคนหุตหรือประเทศลาว ต่อมาพระเจ้าโพธิสารทิวงคต เกิดเหตุน้องพระเจ้าไชยเชษฐาชิงราชสมบัติกัน เสนาบดีกรุงศรีสัตนาคนหุต จึงเชิญพระเจ้าไชยเชษฐาให้กลับไปยังเมืองหลวงพระบาง เพื่อระงับเหตุจลาจล เมื่อพระเจ้าไชยเชษฐาไปนั้นไม่แน่ใจว่า จะประทับอยู่เมืองหลวงพระบางต่อไปหรือจะกลับคืนมายังเมืองเชียงใหม่อีก จึงเชิญพระแก้วมรกตไปด้วย เมื่อ พ.ศ. 2095 อ้างว่าจะเชิญไปให้ญาติที่เมืองหลวงพระบาง ได้มนัสการและบำเพ็ญการกุศลครั้นพระเจ้าไชยเชษฐาไปถึงเมืองหลวงพระบาง เสนาบดี พร้อมกันเชิญให้ครองกรุงศรีสัตนาคนหุต ทรงพระนามว่าพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เพราะเหตุที่ครองทั้งประเทศล้านช้างและล้านนาด้วยกัน ฝ่ายข้างท้าวพระยาเมืองเชียงใหม่ไม่พอใจที่จะเป็นเมืองขึ้นกรุงศรีสัต นาคนหุต จึงไปเชิญเจ้าเมกฏิ ณ เมืองนาย ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ของพระเจ้าเชียงใหม่แต่ก่อน มาครองเมืองเชียงใหม่ก็เกิดรบกับกรุงศรีสัตนาคนหุต พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชไม่สามารถจะปราบปรามเมืองเชียงใหม่ได้ จึงคงรักษาพระแก้วมรกตไว้ที่เมืองหลวงพระบางต่อมา 12 ปีประดิษฐานที่เมืองเวียงจันทน์ 214 ปี ถึง พ.ศ. 2107 พระเจ้าหงสาวดี บุเรงนอง ประเทศพม่ามีอำนาจมากขึ้น พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชเห็นว่า ตั้งอยู่ที่เมืองหลวงพระบางจะสู้ศึกพม่าไม่ได้ จึงย้ายราชธานีลงไปตั้งอยู่ที่เมืองเวียงจันทน์ และเชิญพระแก้วมรกตไปด้วย พระแก้วมรกตจึงไปประดิษฐานอยู่ที่เมืองเวียงจันทน์แต่นั้นมาอีก 214 ปีประดิษฐาน ณ กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์
 
 
  ครั้นถึง พ.ศ. 2321 เมื่อรัชกาลพระเจ้ากรุงธนบุรี เกิดการสงครามขึ้นในระหว่างกรุงธนบุรีกับกรุงศรีสัตนาคนหุต ครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จดำรงพระยศเป็นเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ได้เป็นจอมพลยกทัพขึ้นไปตีกรุงศรีสัตนาคนหุต ได้เมืองเวียงจันทน์แล้ว เชิญพระแก้วมรกตกับพระบางลงมายังกรุงธนบุรี พระเจ้ากรุงธนบุรีทำการสมโภชแล้วโปรดให้ประดิษฐานไว้ ณ โรงพระแก้วในบริเวณพระราชวังเดิม ครั้นพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสร้างกรุงรัตนโกสินทร์เมื่อ พ.ศ. 2325 โปรดให้สร้างพระอารามขึ้นในพระราชวัง เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ครั้นพระอุโบสถสร้างเสร็จจึงโปรดให้เชิญพระแก้วมรกตแห่มาประดิษฐานในพระ อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2327 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงพระดำริสร้างเครื่องทรงถวายสำหรับฤดูร้อนและฤดูฝน เปลี่ยนเครื่องทรงตามฤดู ครั้นถึงรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชดำริสร้างเครื่องทรงฤดูหนาว จึงทรงเปลี่ยนเป็นเครื่องทรง 3 ฤดูกาลมาจนทุกวันนี้
 
 

  พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ตามโบราณจารย์ประเพณีถือว่า พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร "พระแก้วมรกต" เป็นพระพุทธรูปที่พระอินทร์ และพระวิษณุกรรม จัดหาลูกแก้วมาสร้างองค์ เป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าถึง ๗ พระองค์ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และเป็นพระประธานสำคัญในการอัญเชิญประกอบพิธีสำคัญต่างๆ ของประเทศไทย ผู้ใดได้บูชาจะเกิดสิริมงคลอย่างสูง มีแต่ความสุขความเจริญ แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

พระแก้วมรกต รุ่นเทอดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี
 

 พระแก้วมรกตฤดูร้อน รุ่นเทิดพระเกียรติ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ฉลองศิริราชสมบัติครองราชย์ 50 ปี พ.ศ.2539  ขนาดฐานกว้าง 2.3 ซ.ม. สูง 5.2 ซ.ม. คัดสภาพสวยมาก ไม่ผ่านการใช้ กล่องเดิม บูชาราคาเบาๆ 590.- บริการส่งฟรีแบบ EMS ทั่วประเทศ nl3k55

 

ต้องการชมพระเครื่องอื่นๆในหมวดนี้ คลิก  หรียญรัชกาล

 

รับประกันความแท้ 100%


***** ต้องการเช่าบูชา คลิกที่นี่ได้เลยครับ *****

 

  นึกถึง พระเครื่อง นึกถึง โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง

 พระเครื่อง ตะกรุด พระขุนแผน เครื่องราง พระกริ่ง กุมารทอง กรมหลวงชุมพร
บทความพระเครื่อง เจดีย์แดง พระแท้ - พระปลอม  รัชกาลที่ 9 และอีกมากมายที

     โจ้ อิศวเรศ พระเครื่อง 

พระเครื่อง

บริการของร้านค้า

หากคุณชอบเว็บนี้ กรุณากด + 1 ขอบคุณครับ


หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  เกี่ยวกับเรา  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//